MỞ ĐẦU

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới thì kỹ năng đầu tiên để thành công là phải có tinh thần học tập nghiêm túc, học bằng đam mê không vì khó khăn ban đầu mà từ bỏ. Bởi vì việc bắt đầu học một ngôn ngữ mới bước đầu sẽ có rất nhiều khó khăn.

Khi muốn bắt đầu học một ngôn ngữ mới thì minh khuyên các bạn không nên tự học từ đầu mà nên tìm cho mình một người thầy hay một trung tốt để theo học bỏi vì việc bắt đầu học một ngôn ngữ mới sẽ rất nhiều khó khăn nếu tự học sẽ càng thấy khó mà làm giảm ham muốn học tập. Và vấn đề nữa là việc học căn bản rất quan trọng nó quyết định cả con đường học tập sau này của bạn nếu ngay từ đầu bạn học sai như là phát âm sai thì sau này học lên sẽ rất khó sửa.

Trong quá trình học học tập các bạn nên mạnh dạn phát biểu, tham gia luyện giao tiếp đừng vì ngại hay sợ sai mà lười nói. Vì việc nói tiếng nước ngoài sai là điều rất bình thường (ngay cả người nhật họ cũng sai rất nhiều và người việt mình nói tiếng việc vẫn sai đúng không) thế nên đừng vì ngại mà lười nói nha. Ngoài ra khi thấy bạn học cùng mình hay người khác nói sai thì cũng không nên cười kẻo làm mất đoàn kết hay làm bạn mình ngại mà lười nói như thế sẽ không tốt. Nếu có thể hãy góp ý một cách khéo léo để giúp nhau học tốt hơn.

Đối với tiếng nhật mình khuyên các bạn học như sau trong quá trình học tập các bạn nên học theo trình tự bài bản chỉ học lên bài mới khi bài cũ đã nắm rõ không nên muốn thể hiện mà tự học lên bài mới rồi hôm sau lại quên bài cũ. Khi học lên bài mới nên dành một chút thời gian để ôn lại bài cũ, năng đọc sánh và luyện nghe (dù không hiểu vẫn không sao) như thế sẽ giúp bạn nói và nghe được mượt và tốt hơn.

BẢNG CHỮ CÁI

Các bạn nên làm thẻ bảng chữ cái sau đó tải bài nghe về vừa nghe vừa nhận dạng mặt chữ và các phát âm của bản chữ cái khi nào nhớ mặt chữ và cách phát âm rồi mới học viết nha.

TỪ VỰNG

Các bạn chuẩn bị một quyển nháp vừa đọc to vừa viết. Sau đó nhìn lại những từ mình viết ra cố nhớ lại xem nhớ được nghĩa của bao nhiêu từ còn từ nào chưa nhớ thì lại xem lại và vừa đọc vừa viết.Khi nào cảm thấy nhớ rồi thì các bại nên lấy ví dụ với mỗi từ vựng mình đang học rồi tưởng tượng xem từ đó trong giao tiếp thì dùng trong hoàn cảnh nào khi nào thì dùng từ đó. Sử dụng ra sao. Ví dụ bạn từ 勉強します(べんきょうします)(học tập) bạn có thể lấy ví dụ với từ đó là 日本語を勉強します (にほんごをべんきょうします) ( tôi học tiếng nhật). Và các bạn cũng đừng quên luyện nghe từ vựng để tăng khả năng nghe, nhớ nghĩa và bắt từ nha.

NGỮ PHÁP

Cũng giống như từ vựng mình khuyên các bạn nên lấy nhiều ví dụ và tạo hội thoại sử dụng với ngữ pháp mình đang học và nhớ thật kỹ một ví dụ sử dụng ngữ pháp đó để khi vào bài thi hay hội thoại mình có thể nhớ ngay được cách dùng của ngữ pháp đó. Và các bạn cũng đừng quên làm bài tập nha nếu không làm bài tập thì sẽ thể nhớ được.

NGHE

Phần nghe mình khuyên các bạn nên luyện nghe theo bài sau đó có thời gian thì nên xem nhiều phim của nhật vừa để giải trí vừa để tăng khả năng nghe. Mình thấy có rất nhiều phim hay các bạn có thể tham khảo google nha. Mới đầu nghe không hiểu thì các bạn cũng đừng nản nha nghe nhiều quen tai từ từ sẽ hiểu nha.

CHỮ HÁN

Đây có lẽ là phần mà mọi người thấy khó nhất đúng không nào. Nhưng xin mình khẳng định lại với các bạn là khi chúng ta học tiếng nước ngoài không chỉ riêng tiếng nhật thì quan trọng nhất vẫn là khả năng giao tiếp. Vậy nên mới đầu các bạn không nên dành thời gian học chữ hán mà nên dành thời gian học từ vựng và giao tiếp.

Tránh học nhiều làm rối trí nhớ không hết. Khi các bạn cảm thấy mình dành được thời gian học chữ hán thì các bạn có thể  học theo cách của mình như sau. Mỗi ngày các bạn chỉ nên học 5 đến 7 từ quên đi còn 3 đến 4 từ là ok rồi. Đối với chữ hán thì có rất nhiều cách học nhưng với mình thì trong quá trình lên lớp mình thường viết ra nháp 5 đến 7 từ thi thoảng nhìn rồi viết lại (chú ý không được mải học chữ hán mà quên nghe giảng) sau đó chụp ảnh làm ảnh màn hình khóa điệp thoại khi dùng điện thoại là mình tự nhủ phải nhìn hay đối với từ vựng,ngữ pháp thì đọc mấy lần rồi mới dùng điện thoại.

Nhiều khi học chữ hán mình cũng thường tưởng tượng ra xem từ đó giống hình gì rồi học viết như thế sẽ nhớ lâu hơn. Và quan trọng nhất là mỗi chuẩn bị đi ngủ hay trong lúc làm việc mình khuyên các bạn nên nhớ xem hôm nay mình học được những gì, học được chữ hán nào và viết ra làm sao có những nét nào như sẽ nhớ sẽ lâu hơn.

Kết

cuối cùng mình muốn chia sẻ với các bạn thêm đôi điều nữa là việc học là việc cần thời gian không thể ngày một ngày hai mà thành được. Và mỗi người đều có khả năng riêng của mình đừng thấy mình thua kém ai đó mà nản trí chỉ cần mình cố gắng hết sức là được.

Hãy tôn trọng người dạy mình đừng vì thấy đôi lần dạy sai mà coi thường bởi có một sự thật là ngay cả khi bạn nhờ người nhật chỉ dạy bạn như về ngữ pháp thì không phải ai cũng có thể cho bạn một câu trả lời được. Những người dạy tiếng ở việt nam thường là những người đi nhật rồi dạy nên các bạn cũng nên hiểu cho là mỗi vùng ở bên nhật cũng như ở việt nam đều có phát âm khác nhau nên khi họ ở nhật quen với phát âm ở vùng đó rồi về việt nam lại dạy bạn cách phát âm ở vùng đó sau đó bạn lại qua nhật ở vùng khác nên nghĩ người dạy mình sai là không đúng.

Bằng cấp khổng hẳn là thước đo khả năng của mỗi người đừng nên thấy người nào đó có n1 n2 n3 n4 hay n5 mà nghĩ họ kém cỏi hay tài năng. cái đích của việc học là ứng dụng thành công trong cuộc sống chứ không phải là tấm bằng nên các bạn đừng quá tạo áp lực để thi lấy bằng nha.

chúc các bạn học tốt. Trên là tất cả những gì mình muốn chia sẻ tới các bạn và đó cũng là ý kiến cá nhân của mình mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn. Vì mọi thứ đều là miễn phí nên mong các bạn đừng nói lời cay đắng nếu thấy không vừa ý nha. Nếu có thể thì chia sẻ trang giúp mình nha.