Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu về ngôn ngữ học. Thì tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học bậc nhất thế giới. Ở việt nam. tiếng nhật được coi là ngoại ngữ gần như phổ biến nhất chỉ sau tiếng Anh. Vì vậy, nhu cầu học tiếng Nhật, tìm hiểu về đất nước Nhật Bản có xu hướng tăng cao.

Nhưng nhiều bạn mới bắt đầu học mà lao vào cặm cụi học, không có sự tìm hiểu kỹ về đặc điểm ngôn ngữ này, bởi vậy mà học không hiệu quả và nhanh bỏ cuộc. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn cụ thể về tiếng Nhật, từ đó lên kế hoạch học tốt nhất.

Tiếng nhật gồm có 4 loại chữ.

1.Chữ hiragana (ひらがな)

Chữ hiragana hay còn gọi là chữ mền. Là chữ căn bản cấu tạo nên tiếng nhật. Được dùng để phiên âm chữ hán giúp người mới học có thể đọc được tiếng nhật.

2.Chữ katakana (カタカナ)

Chữ katakana hay còn được gọi là chữ cứng. Được dùng để phiên âm tiếng nước ngoài sang tiếng nhật hay các từ được mượn từ tiếng anh sang và còn được dùng để phiên ân tiên người nước ngoài sang tiếng nhật.

3.Chữ Romaji (ローマ字)

Chữ romaji thường được dùng để phiên âm tiếng nhật sang chữ la tinh giúp người nước ngoài không biết tiếng nhật có thể đọc được tiếng nhật. Thường được sử dụng để phiên âm các địa danh, tên công ty thương hiệu như honda, meiji, toyota …

4.Chữ kanji (漢字)

Chữ kanji hay còn được gọi là chữ hán chữ tượng hình có nguồn gốc từ chữ trung quốc được du nhập vào nhật bản từ khoảng thế kỉ thứ 5 nhưng được người nhật chỉnh sử lại để phù hợp với cách viết của người nhật hơn. Dùng để thay thế một phần chữ hiragana giúp người đọc dễ dàng hơn khôn bị rối mắt.